From Ingot to Racing Rims

Wheel molding
Wheel molding

ล้ออัลลอยด์ (Aluminum Alloy Disk Wheel) หรือเรียกกันทั่วไปว่าล้อแมก ซึ่งใช้กันทั่วไปจะในรถยนต์โดยสารส่วนบุคคล เช่นรถยนนั่งขนาดเล็กหรือรถเก๋ง รถยนต์นั่ง 7ที่นั่งหรือรถเอสยูวี หรือรถกระบะ ซึ่งโดยส่วนมากใช้ขบวนการหล่อขึ้นรูปแบบอาศัยแรงโน้มถ่วงหรื  Gravity Casting จากรูปจะเห็นว่าตัวแม่พิมพ์ (Molding) จะประกอบด้วย 4 ส่วนคือ

1. แม่พิมพ์ส่วนบน (Top Mold)

2.แม่พิพม์ด้านข้าง (Side Mold)

3.แม่พิมพ์ส่วนล่าง (Bottom Mold)

4.แม่พิมพ์ประคอง (Support Mold)

โดยกว่าจะมาเป็นล้อแมกอันหรูหราสวยงามนั้น ต้องผ่านขบวนการขั้นตอนต่างๆมากมาย จึงถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟังพอสังเขปดังต่อไปนี้ และถุงพลาสติกกันสนิมจะมีส่วนเกียวข้องอย่างไรกับการผลิตล้อแมกอย่างไร

aluminium-ingots
aluminium-ingots

ส่วนประกอบหลักของล้ออัลลอยด์นั้นคืออลูมิเนียมแท่งพร้อมใช้งานหรือ Aluminum Ingot เพื่อเข้าสู่ขบวนการหลอมเพื่อขึ้นรูปต่อไป

gravity-die-casting
gravity-die-casting

หลังจากขบวนการหล่อขึ้นรูปเราก็จะได้ล้อแม็กอัลลอย ตามลวดลายสวยงามตามแบบต่างๆออกมา

LENSO Wheel
LENSO Wheel

หลังจากได้ล้ออัลลอยด์ ที่สวยงาม แข็งแรงทนทาน ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานต่างๆ รวมไปถึงการจัดส่งเป็นสินค้าสำเร็จรูปออกมาจำหน่ายตามห้างร้านต่างๆ
เครื่องมือสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและมักจะเป็นผู้ที่ถูกลืมคือ ตัวแม่พิมพ์(Mold) ซึ่งมักจะไม่ค่อยจะได้รับการดูแล จัดเก็บอย่างถูกวิธี ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการกัดกร่อนจากการเกิดสนิม(Corrosion) รวมทั้งเสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการกำจัดสนิมเหล่านั้นเมื่อถึงเวลาที่จะนำออกมาใช้งาน

Wheel Rusty Molding
Wheel Rusty Molding

หนึ่งในแนวทางป้องกันสนิมแม่พิมพ์(Mold Corrosion Prevension) ที่ประหยัดและมีประสิทธิ์ภาพคุ้มค่ากับต้นทุน สามารถเก็บรักษาแม่พิมพ์ได้ยาวนานสูงสุดถึง2ปี นั่นคือการป้องกันด้วยถุงพลาสติกกันสนิม(VCI Anti-Rust Bag)เพื่อใช้ในการเก็บรักษาแม่พิมพ์ในลักษณะของการห่อคลุมแม่พิมพ์ไว้(Wrapping)โดยทางเอ็นดูแพ้ค มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถออกแบบถุงพลาสติกป้องกันสนิมตามขนาดและความหนาที่เหมาะสมให้กับลูกค้าได้ ให้เหมาะสมทั้งคุณสมบัติในการป้องกันสนิมและงบประมาณที่เหมาะสม
image
จากรูปเป็นทดลองเก็บรักษาแม่พิมพ์ด้วยการห่อไว้ด้วยถุงพลาสติกกันสนิมที่ออกแบบให้มีขนาดพอดีกับตัวแม่พิมพ์
และเก็บไว้ในสภาพที่หฤโหดมากกว่าสภาพการจัดเก็บโดยทั่วไป โดยการเก็บไว้กลางแจ้ง ตากแดด ตากฝนเป็นเวลา15วัน ผลการทดลองได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คือถุงพลาสติกกันสนิม(VCi Plastic Bag) ซึ่งใช้หลักการของไอระเหย(Vaporizing) ออกจากผิวของพลาสติกทำหน้าที่เป็นเหมือนชั้นฟิล์มปกป้องผิวโลหะไม่ให้ทำปฏิกริยากับออกซิเจนและความชื้นในอากาศหรือขบวนการออกซิเดชั่น(Oxidation) อันเป็นสามารถเหตุของการกัดกร่อนหรือการเกิดสนิม สามารถช่วยปกป้องผิวแม่พิมพ์โลหะ ไม่ให้เกิดสนิมได้ โดยจุดที่เกิดคราบสนิมเป็นบริเวณที่เกิดสนิมมาก่อนหน้าจะทำการทดลองอยู่แล้ว
จากการทดลองนี้นอกจากจะทดสอบประสิทธิ์ภาพในการปกป้อองการเกิดสนิมแล้ว ยังเป็นการทดลองที่ทำให้เห็นว่าถุงพลาสติกป้องกันสนิม สามารถช่วยยับยั้งการขยายตัวของบนิเวณที่มีการเกิดสนิมอยู่แล้ว (Rust Inhibiting) ได้อีกด้วย

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save