Container rain-ฝนตกในตู้คอนเทรนเนอร์

วิธีการป้องกันความเสียหายความชื้น?

คุณรู้หรือไม่ว่าประมาณ 10% ของสินค้าบรรจุหีบห่อทั้งหมดถูกทิ้งโดยความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับความชื้น? นี่เป็นจำนวนมหาศาลมหาศาลที่ทำให้เสียไม่เพียง แต่ทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ แต่ยังส่งผลต่อธรรมชาติของเรา ดังนั้นสิ่งที่เป็นสาเหตุของฝนภาชนะ? และที่สำคัญกว่าวิธีการที่จะสามารถป้องกันได้? ในบทความนี้ผมจะบอกคุณเพียงอย่างเดียวและยังสอนเทคนิคบางอย่างเกี่ยวกับวิธีปกป้องสินค้าของคุณ

Container rain
Container rain

ความสำคัญของการป้องกันความชื้นภายในตู้คอนเทรนเนอร์

การที่ต้องทิ้งสินค้ามากถึง 10% ของสินค้าของคุณมีราคาแพงมากในระยะยาว มองไปที่การส่งมอบเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่จุดสิ้นสุดของโลก แต่มองไปที่การจัดส่งทั้งหมดที่คุณทำในหนึ่งปีหรือสิบปีจำนวนเงินที่คุณสูญเสียเป็นจำนวนมาก การขายสินค้าแทนที่จะต้องทิ้งมันอาจเป็นประโยชน์ต่อผลกำไรของคุณมาก หากการจัดส่งของคุณถูกทำลายอย่างสมบูรณ์โดยความชื้นและเชื้อราคุณจะต้องละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างและทำการขนส่งเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าของคุณ หากการจัดส่งเป็นเรื่องเร่งด่วนคุณอาจต้องเลือกการขนส่งทางอากาศแทนการขนส่งทางทะเลซึ่งมีราคาแพงกว่ามาก นอกเหนือจากความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่และการสูญเสียธรรมชาติที่ไม่จำเป็นผลกระทบจากความเสียหายของสินค้ามักจะแปลเป็นรายได้ที่สูญหายและเป็นอันตรายต่อความน่าเชื่อถือสำหรับผู้ผลิตหรือผู้ค้าปลีกเกือบทุกผลิตภัณฑ์

Container rain
Container rain

ฝนตกในตู้คอนเทรนเนอร์คืออะไร?

ฝนในตู้คอนเทนเนอร์เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเรือผ่านโซนอากาศที่แตกต่างกัน ภาชนะที่บรรจุในสภาพแวดล้อมเขตร้อนตัวอย่างเช่นในฮ่องกงที่อากาศอุ่นและชื้นแล้วส่งไปยังสแกนดิเนเวียซึ่งอุณหภูมิที่เย็นกว่ามากจะได้รับความเสียหายจากการบรรทุกสินค้าที่เกิดจากฝนตกในตู้คอนเทรนเนอร์ – ถ้าตู้คอนเทรนเนอร์ไม่ได้ป้องกันความชื้น

condensation
condensation

เมื่อเรือเดินทางระหว่างเอเชียใต้และยุโรปและผ่านคลองสุเอซอุณหภูมิของตู้คอนเทรนเนอร์อาจเพิ่มขึ้นถึง 80 องศาเซลเซียส! สิ่งที่เกิดขึ้นภายในตู้คอนเทรนเนอร์ในระหว่างการขนส่งคือการควบแน่นของอากาศอุ่นและชื้น เหมือนน้ำค้างที่ไหลลงไปในกระป๋องโคคา – โคลาในวันที่อากาศร้อนการควบแน่นจะเริ่มเกิดขึ้นจากการขนส่งสินค้าด้านในฝ้าเพดานและผนังภาชนะ การควบแน่นจะเกิดขึ้นบนพื้นผิวที่เย็นที่สุดและเมื่ออากาศอุ่นขึ้นจะทำให้พื้นผิวเย็นลง (การผนึกภาชนะ) ให้ความร้อนและความเย็นที่เหมาะสมในภาชนะบรรจุการปล่อยความชื้นอาจมีนัยสำคัญที่ดูเหมือนจะเป็น “ฝนตก “จากเพดาน กรณีนี้อาจเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ทุกๆ 24 ชั่วโมงเว้นแต่ความชื้นสัมพัทธ์ (Rh%) จะลดลง พื้นตู้คอนเทนเนอร์สามารถเก็บน้ำได้ถึง 100 ลิตร!

containerrain
containerrain

ดังนั้นเมื่อคอนเทนเนอร์มาถึงและสินค้าที่เปียกอยู่ข้างในและกลิ่นภายในของราและโรคราน้ำค้างนี้เป็นไปได้มากว่าเกิดอะไรขึ้น!

เทคนิคบางประการเกี่ยวกับการปกป้องสินค้าของคุณจากความชื้นและเชื้อรา

นอกเหนือจากความผันผวนของอุณหภูมิซึ่งคุณไม่สามารถส่งผลกระทบต่อได้มีบางสิ่งที่คุณอาจต้องการพิจารณาเพื่อหลีกเลี่ยงฝนตกในตู้คอนเทรนเนอร์ โดยทั่วไปแล้วภาชนะบรรจุทั้งหมดจะเก็บความชื้นไว้บ้างเนื่องจากอากาศมักเก็บน้ำไว้ (อุ่นมากกว่าเย็น) แต่สินค้าอาจมีความชื้น สินค้าที่มีการก่อสร้างเส้นใยสูงเช่นเฟอร์นิเจอร์หัตถกรรมสินค้าเกษตรเสื้อผ้าและสิ่งทออื่น ๆ ถือความชื้นได้บางที่ต้นกำเนิดซึ่งสามารถปล่อยออกมาได้ภายใต้สภาวะการระบายความร้อนที่เหมาะสม วัสดุบรรจุภัณฑ์รวมถึงพาเลทกล่องและกระดาษแข็งมีความชื้น ชนิดและปริมาณของกระดาษแข็งที่ใช้มีส่วนช่วยในการปลดปล่อยความชุ่มชื้นได้ดี เมื่อจัดส่งตู้คอนเทนเนอร์ข้ามทะเลควรคำนึงถึงทั้งวัสดุของสินค้าและวัสดุบรรจุภัณฑ์และตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการขนส่งสินค้าของคุณ

 

การใช้การระบายอากาศเป็นการแก้ปัญหาที่ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นเปลี่ยนเป็นฝนในตู้คอนเทนเนอร์ข้อผิดพลาดทั่วไปคือเพื่อปกปิดการระบายอากาศภายในภาชนะบรรจุด้วยความเชื่อที่ว่าความชื้นจากภายนอกจะเข้าสู่การระบายอากาศ นี้เป็นสิ่งผิดปกติอย่างสมบูรณ์ – การระบายอากาศจะมีการลบความชื้นมากเกินไป! การปิดบังมันจะทำให้อากาศแย่ลงเนื่องจากอากาศชื้นจะไม่สามารถปล่อยออกมาได้เมื่ออากาศภายในที่ชื้นอากาศร้อนขึ้นทำให้ฝนตกจากภาชนะมากขึ้น

 

อีกวิธีหนึ่งในการลดความชื้นภายในภาชนะคือเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้วางพาเลทไว้ด้านนอก ไม้ดูดซับความชื้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอากาศอุ่นและชื้น พาเลท EUR มาตรฐานสามารถดูดซับน้ำได้ถึง 20 ลิตรและคอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตสามารถรองรับพาเลทได้ประมาณ 40 แท่น ทำคณิตศาสตร์คุณจะตระหนักว่าสามารถมีน้ำปริมาณมากภายในภาชนะ – น้ำเกือบ 800 ลิตรมีเกือบสองถังน้ำเต็มรูปแบบ! ราคาของ LCL consolidations มักขึ้นกับกิโลกรัมและลูกบาศก์เมตร ซึ่งหมายความว่าหากสินค้าของคุณมีน้ำหนักไม่จำเป็นคุณจะต้องจ่ายเงินจำนวนที่ไม่จำเป็น โดยให้ความสนใจกับรายละเอียดของการจัดส่งของคุณคุณอาจสามารถลดโอกาสในการเกิดฝนตกในตู้คอนเทนเนอร์และปกป้องสินค้าของคุณจากความชื้นและเชื้อรา

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้สินค้าบรรจุหีบห่อเสียหายจากการกรัดกร่อน

Moisture Vapor Transmission Rate – MVTR
Moisture Vapor Transmission Rate – MVTR

หากคุณจัดส่งสินค้ามูลค่าสูงที่มีความเปราะบางหรือถ้าปัจจัยของคุณเป็นเช่นนั้นที่มีโอกาสเกิดฝนภาชนะสูงคุณควรพิจารณาใช้สารดูดความชื้น สารดูดความชื้นช่วยป้องกันการสะสมของความชื้นในอากาศให้อยู่ในระดับที่อาจทำให้เกิดความเสียหาย นี้ทำโดยใช้ถุงดูดซับขึ้นอยู่กับแคลเซียมคลอไรด์ซึ่งเป็นของเหลวเหลวในสภาพธรรมชาติของมันและจะถูกแปลงเป็นวัสดุแห้งโดยการเอาน้ำผ่านการทำความร้อน จะดูดซับน้ำจากบรรยากาศโดยรอบได้อย่างรวดเร็วและโดยอัตโนมัติเมื่อสัมผัสเพื่อให้กลับสู่สภาพธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถปิดภาชนะเปิดสัปดาห์ต่อ ๆ ไปและสินค้ายังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save